Dịch vụ Lashing

Lashing hàng hóa là một khâu quan trọng sử dụng dây buộc, dây chằng để giữ hàng hóa hoặc container không bị xê dịch khi phương tiện di chuyển. Đây là công việc đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, kinh nghiệm cao để có thể đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn của hàng hóa, dựa vào đặc điểm của mặt hàng mà đưa ra phương án tối ưu, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo tính an toàn trên tất cả các phương tiện vận tải.

Lashing – giải pháp bảo vệ an toàn giá trị hàng hóa

Các phương pháp lashing hàng hóa

– Lashing trực tiếp: Chỉ áp dụng với khối hàng có điểm chằng buộc cố định và gồm hai kiểu là lashing thằng và lashing chéo

+ Lashing thẳng sử dụng khi không gian vận chuyển khối hàng lớn.

+ Lashing chéo sử dụng trong trường hợp ngược lại, không gian vận chuyển nhỏ. Lưu ý khi thực hiện lashing chéo là hướng lashing phải chắc chắn đi qua trọng tâm của khối hàng, nếu không, nguy cơ đổ vỡ là rất lớn.

– Lashing không có điểm chằng buộc: Đế pallet hoặc thiết bị lashing được dùng như các điểm chằng buộc tạm để khối hàng không xô dịch đồng thời tăng thêm ma sát do sức nén.

– Lashing ép xuống tạo ma sát: Theo cách này, thiết bị  lashing bắt đầu từ một điểm bên mạn trái hoặc phải rồi đi qua đỉnh của khối hàng và kết thúc ở một điểm thuộc mạn đối diện, đồng thời, sử dụng kèm thêm chèn lót gỗ nhằm cố định khối hàng.

Lashing các khối hàng có kích thước lớn

Mặc dù đây là phương pháp mất ít thời gian thực hiện nhưng nó lại tạo ra lực ma sát khá lớn có thể làm khối hàng bị bóp méo, tổn thất do lực ép chặt.

– Lashing vòng: Thiết bị lashing bắt đầu từ một điểm thuộc mạn trái hoặc phải rồi qua đi khối hàng, sau đó vòng lại trước khi kết thúc tại một điểm bên mạn bắt đầu. Đây là phương pháp được dùng cho mọi loại hàng hóa cần lashing container vì nó không chỉ giữ khối hàng cố định mà còn tạo ma sát.

– Lashing tạo bó: Phương pháp được dùng để giảm rủi ro đổ vỡ bằng cách tăng khối lượng và chiều rộng của khối hàng.

Thông thường, các phương pháp lashing trên thường được áp dụng kết hợp lại cùng vật liệu chèn lót để tăng độ chắc chắn và giữ khối hàng an toàn hơn.


Các phương pháp lashing được kết hợp với nhau để tăng độ chắc chắn

Cách tính toán tải trọng khi lashing hàng hóa

Theo phương pháp tính tải trọng lashing hàng hóa được quy chuẩn trong Bộ luật hàng hải CSS và CTU, tổng khối lượng chằng buộc lớn nhất các thiết bị ở mỗi bên mạn trái và phải của một khối hàng hóa (MSL) bằng trọng lượng của khối hàng hóa đó.

Công thức tính như sau: n = m/MSL

Trong đó

n là số lượng thiết bị chằng buộc, n được làm tròn đến số chẵn liền sau gần nhất

m là khối lượng hàng hóa cần chằng buộc

MSL là tải trọng chằng buộc lớn nhất của thiết bị chằng buộc

Theo như phương pháp này, các ảnh hưởng xuất phát từ góc chăng dây buộc, sự phân bố không đều của lực dây trong cả hệ thống và những ảnh hưởng có lợi của ma sát đều không được tính đến. Các điểm chằng buộc cố định trên khối hàng phải được liên kết với nhau (lashing trực tiếp) hoặc cuộn thành vòng xung quanh với hai đầu của cụm thiết bị buộc được cố định về một mạn khối hàng (lashing vòng). Với các thiết bị chằng buộc qua đỉnh khối hàng mà không có hướng xác định thì không dùng phương pháp này (lashing nén xuống).

Phương pháp trên chỉ áp dụng tính toán cho lashing trực tiếp hoặc lashing vòng

Độ bền kéo đứt của dây là căn cứ để xác định được tải trong chằng buộc lớn nhất. Các vật dụng thường được sử dụng để lashing hàng hóa gồm có dây thừng, dây cáp, dây đai vải, cáp thép, ma ní,  khuyên, vòng khuyên trên boong, tăng đơ bằng thép mềm, dây đai composite. Độ bền kéo đứt của chúng được cụ thể như sau:

Vật liệu Tải trọng làm việc lớn nhất
Ma ní,  khuyên, vòng khuyên trên boong, tăng đơ bằng thép mềm 50% độ bền kéo đứt
Cáp phi kim loại 33% độ bền kéo đứt
Cáp thép sử dụng một lần 80% độ bền kéo đứt
Cáp thép có thể được sử dụng lại 30% độ bền kéo đứt
Đai thép sử dụng một lần 70% độ bền kéo đứt
Xích 40% độ bền kéo đứt đối với thép thường

33% độ bền kéo đứt đối với thép có độ bền cao

Dây đai vải 50%  độ bền kéo đứt

Các loại dây này được cột vào điểm chằng buộc trên container, đồng thời kèm theo các dụng cụ căng dây để khối hàng không bị xê dịch trong suốt quá trình vận chuyển.


Lashing hàng hóa bằng dây xích có độ bền kéo đứt cao

Tại sao nên sử dụng dây đai vải, dây đai composite để lashing thay cho dây đai, xích thép

Dây đai, xích thép tuy có độ bền kéo đứt cao nhưng lại dễ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực như:

– Khối hàng sau khi lashing dễ bị lực ép làm biến dạng hoặc bám gỉ sét của dây thép.

– Nếu không cẩn thận, những tai nạn do dây thép rất dễ xảy ra khi bao gói và tháo dỡ khối hàng bởi chúng rất sắc bén.

– Mất nhiều thời gian để chuẩn bị dụng cụ và chằng buộc  khối hàng, đồng thời, do dây lashing làm bằng kim loại nên nó sẽ làm tổng trọng lượng khối hàng nặng thêm.

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp đã lựa chọn dây composite, dây đai vải làm vật liệu thay thế. Không chỉ giữ được tính thẩm mỹ nguyên vẹn cho sản phẩm mà nó còn đảm bảo độ an toàn cho người thực hiện lashing, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Đông Phú Tiên – đơn vị cung cấp dịch vụ lashing hàng hóa uy tín – giá tốt

Lashing hàng hóa là một trong những khâu vô cùng quan trọng để bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lashing hàng hóa, lashing container, tuy nhiên, người trực tiếp thực hiện lashing lại chưa được đào tạo qua một trường lớp chính quy nào mà chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân. Để đảm bảo lợi ích của khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một địa chỉ lashing uy tín – công ty Đông Phú Tiên.

Với phương châm ““Chất lượng là hàng đầu, Uy tín mới dài lâu” , Đông Phú Tiên hiện đang là đơn vị đi tiên phong trong hoạt động lashing hàng hóa, luôn cam kết mang lại sự hài lòng nhất cho quý khách hàng.  Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được hưởng những giá trị dịch vụ trọn vẹn:

– Nhân viên giàu kinh nghiệm làm việc

– Dịch vụ trọn gói, giá thành cạnh tranh với nhiều ưu đãi.

– Tổng đài hỗ trợ 24/7 luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình, chu đáo

Nếu quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ Lashing hàng hóa tại Đông Phú Tiên, vui lòng liên hệ trực tiếp tới số Hotline 0977 148 885 để được tư vấn TỐT nhất.