Đóng gói hút chân không thực phẩm cực đơn giản chỉ với 2 phút

Bảo quản thực phẩm trong gia đình luôn là một vấn đề khiến cho các bà nội trợ đau đầu. Làm sao để thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh khi tất cả mọi thứ đều được nhồi nhét vào trong tủ lạnh? Thực chất, tủ lạnh chỉ làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm. Bạn phải lựa chọn đúng phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn nhất.

Trong các phương pháp bảo quản, đóng gói hút chân không thực phẩm hiện tại là phương pháp đang được các bà nội trợ tin dùng nhất, vừa giữ được thực phẩm trong thời gian dài hơn mà lại không mất đi hương vị ban đầu.

Đảm bảo an toàn khi đóng gói hút chân không cho thực phẩm

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn các thông tin hữu ích về cách hút chân không cho thực phẩm tại nhà, các lợi ích cũng như hạn chế và những điều cần lưu ý khi hút chân không cho thực phẩm.

1. Hút chân không thực phẩm là gì?

Đóng gói hút chân không thực phẩm là cho thực phẩm vào túi nilon hoặc chai, lọ,… sau đó hút hết không khí trong túi nilon, chai, lọ,… đó ra ngoài. Mục đích của việc hút chân không thực phẩm nhằm tạo ra một môi trường không còn không khí, tránh các vi khuẩn, vi sinh vật và nấm mốc độc hại phát triển. Vì thế, thực phẩm được bảo quản lâu và an toàn hơn.

Bảo quản lâu hơn cho cả thực phẩm sống và chín

2. Lợi ích việc đóng gói hút chân không cho thực phẩm

Nếu như trước kia bảo quản thực phẩm bằng cách hút chân không thường xuất hiện chủ yếu tại các cửa hàng, siêu thị,… thì nay phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình bởi rất nhiều lợi ích của nó mang lại.

Thực phẩm được bảo quản lâu hơn từ 3-5 lần và dễ dàng vận chuyển hơn: Vì khí oxy bên trong túi bị rút ra gần hết nên quá trình oxy hóa thực phẩm sẽ diễn ra rất chậm. Đối với một số loại thực phẩm khô như chè, hạt điều, hướng dương, xúc xích,… có thể bảo quản được từ 2-3 năm. Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả,… có thời gian bảo quản tối đa là 3 tuần. Ngoài ra, khi đã hút chân không, gói thực phẩm trông cũng gọn gàng hơn, thuận tiện cho việc sắp xếp hay vận chuyển.

Bảo quản thực phẩm lâu hơn với nhiều thực phẩm lên đến thời hạn 2-3 năm

Thực phẩm luôn được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Ở môi trường chân không, các vi khuẩn, vi sinh vật và nấm mốc độc hại hầu như không thể phát triển gây ảnh hưởng đến thực phẩm.

Tăng tính thẩm mĩ của sản phẩm đóng gói: Thực phẩm được đóng gói thành từng túi một cách gọn gàng, sạch sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều so với việc “chất đống” chúng trong tủ lạnh.

Tăng độ tin cậy của khách hàng đối với các sản phẩm được đóng gói: Người tiêu dùng hoặc khách hàng của bạn sẽ yên tâm và sẵn sàng tin dùng thực phẩm bạn kinh doanh nếu chúng được đóng gói một cách cẩn thận, sạch sẽ.

3. Cách hút chân không thực phẩm đơn giản trong 2 phút

Với rất nhiều lợi ích kể trên, tại sao bạn không bắt tay vào việc bảo quản thực phẩm cho gia đình mình bằng cách hút chân không ngay từ bây giờ.

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách đóng gói hút chân không thực phẩm vô cùng đơn giản chỉ trong vòng 2 phút.

3.1 Sử dụng nước:

Chuẩn bị: 1 túi zip có độ dày vừa phải, thực phẩm cần đóng gói và 1 tô nước.

Thực hiện:

Cho thực phẩm cần bảo quản vào trong túi zip đã chuẩn bị và kéo khóa lại.

Từ từ thả túi thực phẩm vào tô nước, áp suất của nước sẽ đẩy phần không khí bên trong túi ra ngoài thông qua phần miệng túi còn mở. Bạn cần lưu ý là không được để nước lên ngập miệng túi. Đợi sau khi toàn bộ không khí trong túi được đẩy hết ra là lúc bạn có thể đóng miệng túi lại.

Đóng gói thực phẩm bằng túi zip an toàn – tiện lợi sao không thử

3.1 Sử dụng ống hút:

Phương pháp này về cơ bản thì cũng giống như phương pháp sử dụng nước đó là đóng gói bằng túi zip. Thế nhưng bạn không cần phải nhúng túi zip vào nước mà thay vào đó chính là sử dụng ống hút.

Thực hiện: Sau khi đã cho thực phẩm vào trong túi rồi, bạn sử dụng ống hút để hút hết không khí ra. Khi túi đã bị cạn không khí và bắt đầu co lại thì hãy lập tức khóa kéo lại.

Trên đây là những phương pháp hút chân không đơn giản, hiệu quả hiện nay mà không cần phải dùng đến máy hút chân không mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà.

4. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có những hạn chế gì?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên phương pháp hút chân không thực phẩm không phải là không có hạn chế.

Thứ nhất, đóng gói hút chân không thực phẩm không có khả năng phục hồi hay ngăn cản hoàn toàn quá trình hư hỏng thực phẩm. Phương pháp này chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình hư hỏng, khi kết hợp bảo quản thực phẩm an toàn ở nhiệt độ thấp. Theo nghiên cứu, có thể giảm sự phát triển của vi sinh vật bằng cách giảm nhiệt độ bảo quản thực phẩm xuống 4ᵒC hoặc thấp hơn. Làm đông lạnh ở nhiệt độ -17ºC không thể loại bỏ vi sinh vật, nhưng có thể hạn chế sự phát triển của chúng. Vì vậy, bạn cũng không nên hi vọng quá vào phương pháp bảo quản này.

Đóng gói hút chân không cho thực phẩm gạo, ngô, bột,… kéo dài thời gian bảo quản

Hơn nữa, không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng phương pháp này: Thực phẩm khô như gạo, đậu, ngô, bột, sữa… không cần sử dụng phương pháp này. Các loại rau củ, trái cây nếu hút chân không cũng chỉ nên bảo quản tối đa 3-4 ngày.

5. Những điều cần chú ý khi hút chân không bảo quản thực phẩm tại nhà

Sử dụng biện pháp hút chân không là cách bảo quản thực phẩm an toàn, hiệu quả. Song, không phải loại thực phẩm nào cũng dùng được biện pháp này. Do đó, để thực hiện tại nhà, các bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

Khi mua thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, bạn hãy chọn thực phẩm tươi, sạch và khi muốn hút chân không thì cần sơ chế qua, ví dụ rau-củ-quả nên rửa sạch, thịt cá nếu sử dụng trong thời gian lâu dài thì nên để ở ngăn đá, còn đồ ăn thừa cần để nguội mới cho vào túi và hút chân không.

Tránh để túi hút chân không gần các nguồn nóng khiến cho thiết bị nilon bị biến dạng.

Vệ sinh túi nhẹ nhàng bằng khăn mềm và nước sạch. Có thể dùng xà phòng thông thường nhưng tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh.

Không chà xát mạnh đặc biệt là ở phần van của miệng túi.

Thực phẩm tươi sống giữ nguyên hương vị, tươi mới như ban đầu

Đóng gói hút chân không thực phẩm mang lại nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp thông thường. Mặc dù phương pháp này cũng có một vài hạn chế nhưng có thể dễ dàng khắc phục được. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không, những lợi ích, hạn chế, cách thực hiện tại nhà cũng như các lưu ý khi thực hiện. Chúc các bạn thành công!

Đánh Giá :