Vai trò của nguồn nhân lực – Tầm quan trọng mà các danh nghiệp cần!

Rate this post

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, vai trò của con người cũng ngày được đề cao bởi lẽ chỉ có con người mới có thể tạo nên sự sáng tạo, góp phần tạo nên thành công của mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế, công tác quản lý nhân lực cũng là điều mà các đơn vị quan tâm, chú ý để có được hiệu quả công việc tốt nhất. Chỉ khi nắm rõ được tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng của quản trị nhân lực, doanh nghiệp mới có thể chủ động duy trì, phát triển ngày một lớn mạnh, bền vững và vươn xa. Vậy vai trò của nguồn nhân lực được hiểu là gì?

Trong quản trị, quản trị nguồn nhân lực là nhiệm vụ cơ bản và cần thiết nhất. Bởi lẽ con người là chủ thể phát triển của xã hội, trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vai trò to lớn đó của con người mà công tác quản trị nhân lực ngày một quan trọng và cần thiết.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực được tạo thành dựa trên cơ sở các cá nhân có vai trò, năng lực khác nhau được liên kết với nhau nhằm một mục tiêu nhất định, cấu thành lực lượng lao động của một tổ chức, doanh nghiệp. Khái niệm quản trị nguồn nhân lực thường dùng để nói về thuật ngữ ” nhân lực” được hiểu: “là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng về thu hút đào tạo – phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho cả tổ chức lẫn nhân viên” – Theo PGS. TS Trần Kim Dung.

vai trò của nguồn nhân lực
Khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì?

Xem thêm: Khái niệm nhân lực là gì? Làm sao để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Có 2 mục tiêu cơ bản

+ Sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất lao động và đạt được hiệu quả công việc cao nhất cho tổ chức.

+ Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân lực trong tổ chức. Tạo cơ hội cho họ có khả năng phát huy tối đa năng lực của bản thân. Đồng thời kịp thời động viên, giúp đỡ để nhân viên thêm tận tâm và gắn bó với doanh nghiệp.

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng của quản trị nhân lực được chia cụ thể với 3 nhóm chính và cơ bản là:

  • Nhóm 1: Chức năng thu hút nguồn nhân lực

Nhóm này chủ yếu đảm bảo đủ số lượng nhân viên có các phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc của doanh nghiệp. Nhóm gồm các hoạt động như: Hoạch định nhu cầu nhân viên, Phân tích công việc, tuyển dụng nhân viên. Để có thể tuyển được đúng người cho đúng việc trước hết doanh nghiệp phải căn cứ vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh và thực trạng sử dụng nhân viên trong doanh nghiệp nhằm xác định được những công việc, vị trí nào cần tuyển thêm người.

Các doanh nghiệp cần phân tích công việc để có thể nắm rõ được số lượng người cần tuyển và các yêu cầu đối với ứng viên. Các kỹ thuật như trắc nghiệm và phỏng vấn trực tiếp sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được ứng viên sáng giá nhất cho vị trí mà mình đang tuyển dụng.

Chính vì vậy, nhóm chức năng tuyển dụng thường có các công việc như: dự báo chi tiết về nguồn nhân lực, phân tích công việc, phỏng vấn, trắc nghiệm, thu thập, xử lý các thông tin liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

  • Nhóm 2: Chức năng đào tạo – phát triển của quản trị nguồn nhân lực

Nhóm này nghiêng về việc nâng cao năng lực nghề nghiệp của nhân viên, đảm bảo cho nhân viên có được các kỹ năng cần thiết, trình độ nghiệp vụ để hoàn thành tốt công việc được giao và giúp cho nhân viên được phát triển tối đa các năng lực cá nhân của mình.
Nhóm này có các hoạt động như: hướng nghiệp, huấn luyện, đào tạo kỹ năng thực hành cho công nhân; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và cập nhật các phương pháp quản lý mới cho cán bộ quản lý.

chức năng của quản trị nguồn nhân lực
Chức năng của quản trị nguồn nhân lực tạo sự phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp
  • Nhóm 3: Chức năng duy trì nguồn lực

– Nhóm này duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

– Nhóm có hai chức năng nhỏ hơn là động viên, khuyến khích nhân viên và duy trì, phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong doanh nghiệp.

– Chức năng khuyến khích, động viên liên quan đến các chính sách và các hoạt động nhằm khuyến lệ, động viên nhân viên trong các doanh nghiệp làm việc hăng say, tận tụy, có trách nhiệm và hoàn thành công việc tốt hơn.

– Vì vậy, xây dựng và quản lý hệ thống thang, bảng lương, thiết lập và áp dụng các chính sách lương bổng, thăng tiến, kỷ luật, tiền thưởng, phúc lợi, phụ cấp, đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên là những hoạt động quan trọng và thiết thực nhất của chức năng khuyến khích, động viên.

– Chức năng quan hệ lao động liên quan đến các công việc như: ký kết hợp đồng lao động, giải quyết khiếu nại, tranh chấp trong lao động, trao đổi nhân viên, cải thiện môi trường làm việc, vấn đề sức khỏe, bảo hiểm và an toàn khi lao động.

-Vai trò của quản trị nguồn nhân lực với mỗi doanh nghiệp:

Quản trị nguồn nhân lực có các vai trò chính

+ Quản lý chặt chẽ để phát huy và bồi dưỡng nhân lực, nâng cao năng lực nghiệp vụ

Từ việc quản lý nhân viên sẽ giúp hiểu rõ được các vấn đề còn thiếu sót, cần được khắc phục và sửa đổi, những thế mạnh cần được duy trì và phát huy.

Khi đó việc xây dựng chính sách cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp được thực hiện tốt như mong đợi. Qua những chính sách phù hợp thì việc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ có hiệu quả cho đòi hỏi của công việc, cũng như đảm bảo phù hợp với quy định và chính sách hiện hành của Nhà nước.

+ Cung cấp tư vấn cần thiết cho bộ phận nhân sự

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực còn là công cụ vô cùng hiệu quả và hữu ích để đưa ra những phương án, những hướng đi thích hợp để doanh nghiệp xử lý vấn đề đang tồn đọng, cần được giải quyết. Những khó khăn, tồn đọng liên quan tới nhân lực sẽ được tiếp nhận và giải quyết tốt như mong muốn. Từ đó việc thiếu hụt nhân sự, không hoàn thành kế hoạch đã đề ra sẽ được giải quyết tốt, giảm hết mức những thiếu sót và phiền toái trong công việc.

+ Cầu nối giữa lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động

Quản trị nguồn nhân lực có vai trò giúp lãnh đạo của công ty nắm rõ về bộ phận nhân viên. Từ đó lãnh đạo sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc điều chỉnh nhằm phát huy tối đa hiệu quả công việc và lợi thế của doanh nghiệp. Khi nắm rõ thông tin nhân viên qua hồ sơ, trình độ chuyên môn, năng lực thực tế…thì việc điều phối, phân công nhiệm vụ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

+ Giúp kiểm tra nhân lực

Bộ phận quản trị nguồn nhân lực có nhiệm vụ thực hiện kiểm tra nguồn nhân lực của công ty thông qua việc quản lý hồ sơ nhân viên, tuyển dụng nhân sự, khen thưởng định kì, tiến hành đánh giá kết quả lao động,… Từ đó sẽ đưa ra những giải pháp và quyết định phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể, rõ ràng.

+ Đảm bảo việc đưa ra mức lương thưởng thích hợp để thúc đẩy, động viên người lao động kịp thời.

vai trò của quản trị nguồn nhân lực
Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Xem thêm: Dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng và giá cạnh tranh nhất miền Bắc

Phần mềm HRM – công cụ vô cùng quan trọng của nhà quản trị

+ Quản trị nguồn nhân lực là công việc quan trọng, ảnh hướng trực tiếp tới hiệu quả phát triển và hoạt động của mỗi công ty. Nếu việc quản lý theo cách thức truyền thống tồn đọng nhiều vấn đề và tốn nhiều công sức thì phần mềm HRM trở thành lựa chọn không thể thiếu trong bộ công cụ quản trị doanh nghiệp.

+ Từ khi phần mềm HRM khi được đưa vào sử dụng thì quản trị nhân lực được thực hiện hiệu quả hơn, tối ưu hóa nguồn lao động cũng như giảm thiểu chi phí hết mức có thể cho doanh nghiệp. Lúc đó, các chiến lược phát triển đã đề ra của doanh nghiệp sẽ được hoàn thành tốt như mong đợi.

Quản trị nguồn nhân lực có chức năng và vai trò nhất định đối với từng tổ chức. Do đó, vai trò của nguồn nhân lực ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào. Khi có phương pháp quản lý nguồn nhân lực phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp có thêt hoạt động ổn định, phát triển ngày một vững mạnh và ổn định.

Đánh Giá :
Rate this post