Xe nâng hạ là gì? Công dụng và phân loại xe sử dụng phổ biến

Rate this post

Trong nền công nghiệp hiện đại phát triển như hiện nay thì xe nâng ngày một được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện ích của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn còn chưa rõ về các loại xe nâng hạ, tác dụng của xe nâng hạ hàng hóa,… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin này, hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây nhé.

1. Xe nâng là gì?

Xe nâng hạ hay còn gọi là xe nâng là thiết bị nâng, hạ, di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, được sử dụng trong các nhà kho, công xưởng, nhà máy, công trường,… Xe nâng có thể bốc xếp hàng hóa có trọng lượng từ vài chục ký đến hàng trăm tấn với chiều cao lên đến hàng chục mét…

Bên cạnh xe nâng hàng còn có xe nâng người, là thiết bị nâng, hạ người lên cao làm việc, vừa có thể sử dụng để lắp đặt các thiết bị trong nhà kho, xưởng, xí nghiệp thay thế các thang truyền thống,… vừa có thể sử dụng trong các công trình thi công thay thế cho dàn giáo.

 
Xe nâng hạ hàng hóa cải thiện năng suất lao động tăng hiệu quả công việc

2. Tác dụng của xe nâng hạ hàng hóa

Xe nâng hiện nay được sử dụng nhiều trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao. Các loại xe nâng hạ hàng hóa hầu hết đều có những ưu điểm, tác dụng sau:

  • Tiết kiệm sức lao động: Lợi ích nổi bật nhất của xe nâng rõ ràng là tiết kiệm sức lao động của người công nhân. Nhờ vào xe nâng mà con người có thể nâng hạ và vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn một cách an toàn, nhanh chóng. Một chiếc xe nâng với một người lao động có thể làm việc bằng 10 người bình thường.
  • Giúp bạn làm được nhiều công việc khó khăn hơn: Trước đây khi cần nâng hàng hóa lớn và nặng thì con người sẽ phải thực hiện nhiều công việc khó khăn trong thời gian dài và thậm chí là không thể thực hiện được. Tuy nhiên ngày nay với các dòng xe nâng từ nhỏ tới lớn thì đã có thể nâng được hàng hóa lớn trong các kho hàng hay nâng hàng trong các cầu cảng, container lớn. Xe nâng có thể nâng được hàng chục thậm chí là hàng trăm tấn hàng mà vẫn đảm bảo an toàn tiết kiệm thời gian. Do đó nó giúp đảm bảo được công việc liên tục.
  • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Chi phí đầu tư cho một chiếc xe nâng sẽ giúp bạn giảm được chi phí cho nhân sự vận chuyển, đồng thời tăng năng suất lao động nên không những giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm nhiều chi phí mà còn có thể tạo ra giá trị thặng dư nhiều hơn nữa.

Tiếp kiện chi phí thuê nhân công 

3. Các loại xe nâng hạ phổ biến hiện nay

Dựa vào cách thức vận hành sử dụng, có thể phân loại xe nâng thành 3 loại gồm: xe nâng tay, xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong.

3.1. Xe nâng tay

Xe nâng tay là loại xe nâng hàng mà được nâng lên và hạ xuống bằng sức người và dùng sức người để di chuyển hàng hóa đến vị trí và mình muốn. Bởi vì dùng sức người nên loại xe nâng này chỉ phù hợp với hàng hóa nhẹ từ 500kg đến 1000kg.

+ Xe nâng tay cũng được phân thành 2 loại là: xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp.

+Xe nâng tay cao có thể nâng tối đa 3.5m, tải trọng  từ 400kg đến 1 tấn, có loại có mặt bàn và có loại có càng để nâng pallet.


Xe nâng tay cao

+Xe nâng tay thấp có chiều cao nâng tối đa khoảng 200m, chủ yếu nâng pallet chứa hàng có khối lượng từ 2 tấn đến 3 tấn.


Xe nâng tay thấp

3.2. Xe nâng điện

Xe nâng điện là loại xe nâng hàng dùng điện năng từ nguồn bình ắc quy và các mô tơ để hoạt động về vấn đề nâng lên hạ xuống và di chuyển. Chiếc xe nâng hàng này nó có các bộ phận chức năng như một chiếc xe điện: có ghế ngồi, buồng lái, có vô lăng, có chân ga, chân phanh, và số tiến lùi. Đặc biệt của xe nâng bằng điện này là nó hoạt động rất êm ái, không ồn ào.

Xe nâng điện phải nạp bình ắc quy thường xuyên, một ngày phải nạp khoảng 5h đồng hồ. Khi bình ắc quy được nạp đầy điện thì sẽ sử dụng được khoảng 8h đồng hồ.

Chiếc xe nâng hàng này nó hoạt động ở các phân xưởng, nhà máy có sàn mịn, trơn hay nói cách khác xưởng phải có sàn chất lượng thì mới nên dùng loại xe nâng này. Xe nâng hàng bằng điện này nó được sử dụng trong các kho lạnh, kho thực phẩm…

Xe nâng hàng bằng điện cũng được phân thành 3 loại như sau:

+ Xe nâng điện bán tự động: Đây là loại xe nâng được phát triển lên từ xe nâng tay, có thêm một chiếc bình ắc quy và có cần điều khiển để nâng hạ, di chuyển hàng hóa mà không cần đến sức người.


Xe nâng điện bán tự động

+ Xe nâng điện đứng lái: Đối với loại xe này, người điều khiển đứng lên sàn của xe nâng, phù hợp sử dụng trong các kho hàng chật hẹp, có tầm cao.


Xe nâng điện đứng lái

+ Xe nâng điện ngồi lái: là loại xe có buồng lái và ghế lái, thông thường loại này nâng được hàng hóa chỉ dưới 2.5 tấn.


Xe nâng điện ngồi lái

3.3. Xe nâng động cơ đốt trong

Gọi là xe nâng hàng động cơ đốt trong bởi vì loại xe này nó sử dụng 3 loại nhiên liệu để tạo ra công suất là xăng, gasoline và dầu diesel.

Thông thường người ta sử dụng loại xe này để nâng đỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao mà các loại xe khác không thể đáp ứng được.

Cấu tạo của xe chủ yếu bao gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas, khung gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, ngoài ra còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa.

Các loại xe nâng hàng này nó có thể chịu được tải trọng rất lớn lên đến 50 tấn.

Thông thường các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống dùng đại trà trong các nhà máy xí nghiệp, các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên dùng ở các cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container có trọng tải lớn.


Xe nâng động cơ đốt trong

Với bài viết trên đây hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại xe nâng hạ đang được sử dụng phổ biến hiện nay để từ đó lựa chọn những loại xe phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của đơn vị mình.

Đánh Giá :
Rate this post