Xe siêu trường siêu trọng là gì? Quy định cần biết khi sử dụng xe

Rate this post

Ngày nay, việc vận chuyển các mặt hàng đặc biệt, có khối lượng, kích thước lớn, quá khổ quá tải hay còn gọi là các mặt hàng siêu trường siêu trọng cần đến các loại xe chuyên dụng, đảm bảo các yêu cầu cao. Loại xe này được gọi là xe siêu trường siêu trọng. Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại xe này nhé.

1. Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Xe siêu trường siêu trọng là những loại xe có thiết kế, quy cách riêng, được cấp phép lưu hành, chở các mặt hàng có chiều rộng trên 2.5m, chiều dài trên 15m, chiều cao trên 3m và có trọng tải hàng 45 tấn trở lên. Trong một số trường hợp cần thiết, xe vận tải siêu trường siêu trọng có thể được cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Xe mooc lùn
  • Xe mooc sàn
  • Xe mooc rút 30 – 52m
  • Trailer 8 trục
  • Trailer thủy lực 25 trục
  • Cà nông bẻ lái
  • Mooc tự lái

Xe siêu trọng siêu trường được thiết kế riêng và được cấp giấy phép lưu hàng riêng cho dòng xe này

2. Khi nào xe quá khổ quá tải được cấp phép

Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT đã quy định rất rõ các điều kiện lưu hành đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Trước đây việc cấp giấy phép lưu hành đối với xe chở hàng siêu trường, siêu trọng thuộc thẩm quyền của Tổng cục Đường bộ VN. Hiện nay, việc cấp giấy phép này đã được phân cấp cho giám đốc các sở GTVT, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ. Trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng, công trình năng lượng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định.

Dùng xe được cấp phép để vận chuyển hàng hóa siêu trọng siêu trường 

3. Khi nào phải có xe hộ tống?

Do đặc trưng của xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng nên trong một số trường hợp yêu cầu phải có xe hộ tống. Tại Khoản 3, Điều 14, Thông tư 46/2015 quy định khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển, nếu chiều rộng của tổ hợp phương tiện và hàng hóa lớn hơn 3,5m hoặc chiều dài lớn hơn 20m phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống. Hoặc khi phương tiện vận chuyển tại các vị trí công trình giải gia cường đường bộ cũng yêu cầu có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống.

Về lực lượng hộ tống, dẫn đoàn, đơn vị có nhu cầu vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải tự liên hệ với các lực lượng theo quy định về hộ tống, dẫn đoàn để có sự hỗ trợ và chịu các chi phí.

Hàng hóa vượt kích thước, trọng lượng cần được hỗ trợ bởi lực lượng hộ tống

Việc kiểm tra, giám sát lưu hành của các phương tiện chở hàng siêu trường, siêu trọng thuộc trách nhiệm của các lực lượng như: TTGT, CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Những phương tiện nào vận chuyển không có giấy phép, hoặc không chấp hành các quy định ghi trong giấy phép sẽ bị xử lý theo quy định. Trường hợp xảy ra hư hỏng công trình đường bộ do việc lưu hành phương tiện không thực hiện đúng quy định thì đơn vị vận chuyển phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

4. Một số quy định về xe siêu trường siêu trọng

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần những phương tiện vận chuyển hiện đại, chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, các loại phương tiện này phải đảm bảo những quy định riêng về xe siêu trường siêu trọng theo Thông tư của Bộ Giao thông vận tải.

Trong đó, một số quy định về xe siêu trường siêu trọng như sau:

  • Tất cả các xe chở hàng siêu trường siêu trọng đều phải được đăng kiểm theo đúng định kì quy định, có giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng của Bộ Giao thông vận tải.
  • Xe vận tải hàng siêu trường siêu trọng phải được thiết kế tải trọng, kích thước phù hợp với từng loại hàng.
  • Xe siêu trường siêu trọng phải có giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật còn hiệu lực.

Đảm bảo xe siêu trường siêu trọng phải có đầy đủ giấy còn thời hạn lưu hành 

Trên đây là toàn bộ thông tin về xe siêu trường siêu trọng, hy vọng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về loại xe này, giúp bạn nắm bắt được các quy định cần thiết khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Đánh Giá :
Rate this post