Xốp đóng gói hàng hóa – Phân loại và Ứng dụng đóng hàng phù hợp

Hiện nay, nhu cầu đóng gói và vận chuyển hàng hóa ngày một tăng cao, để bảo vệ sản phẩm trước khi vận chuyển người ta phải sử dụng xốp gói hàng. Việc này nhằm bảo vệ sản phẩm không bị va chạm, trầy xước, hỏng hóc khi đến tay người tiêu dùng. Vậy có những loại xốp đóng gói hàng hóa nào phổ biến hiện nay và công dụng của từng loại ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Phân loại xốp đóng gói hàng hóa tốt nhất hiện nay

1.1 Mút xốp PE foam

Mút xốp PE foam hay còn có các tên gọi khác như: màng xốp PE foam, mút xốp trắng, mút xốp mỏng, mút xốp lá, mút xốp EPE, màng xốp PE, mút xốp bọc hàng…thường được sử dụng để bọc gói hàng chống xước, gia công thành các loại tấm, túi, hộp xốp định hình…
Đặc tính của mút xốp PE:

+ Bề mặt cuộn xốp có những sóng nhỏ, trải dài theo chiều ngang của cuộn xốp.

+ Mút xốp PE foam là loại xốp dẻo, dai, khó bẻ đứt.

+ Các loại cuộn mút xốp PE foam phổ biến như cuộn xốp 0.5mm, cuộn xốp 1mm, cuộn xốp 2mm, cuộn mút xốp 3mm, cuộn mút 5mm, cuộn xốp 8mm, cuộn xốp 10mm, cuộn xốp 20mm, tấm xốp dầy 5cm…

Ứng dụng của mút xốp PE foam:

Mút xốp thường có tác dụng chèn, đệm lót ngăn cách giữa các sản phẩm. Chống va đập mạnh, rung lắc, trầy xước cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi xa.

Với mút xốp PE foam mỏng từ 0.5mm, 1mm, 2mm thường được tráng thêm lớp nilon để làm các loại túi, hoặc cắt làm tấm xốp mỏng để gói đựng bảo vệ hàng hóa.

Với loại xốp PE foam dầy thì có thể làm xốp lót thành cho thùng carton, cắt dán thành hộp xốp định hình hoặc có thể xốp tráng bạc dùng làm vật liệu cách nhiệt chống nóng.

Mút xốp PE foam rất phù hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn như máy móc, hàng gia dụng, đồ thủy tinh.

1.2 Xốp hơi bọc hàng

Xốp hơi bọc hàng còn có nhiều tên gọi, cách gọi khác nhau như màng giảm chấn hoặc xốp bóng khí, xốp bóp nổ. Trên thị trường sản phẩm được dùng với tên thông dụng là xốp hơi.

  • Đặc tính của xốp hơi:

+ Bề mặt chứa các túi khí nhỏ căng tròn

+ Độ dẻo dai, đàn hồi cao

+ Thân thiện với môi trường, không độc hại

+ Chống rung, chống sốc, có khả năng kháng tĩnh điện

  • Ứng dụng của màng xốp hơi:

+ Đóng gói bao bì và bảo quản các loại hàng hóa (gốm sứ, thủy tinh, pha lê, thủ công mỹ nghệ, tranh sơn mài, sản xuất linh kiện, các mặt hàng điện tử,v.v.v)

+ Đóng gói, bao bì cho ngành thủy sản (thủy sản đông lạnh)

+ Dùng chèn lót vào hàng hóa khi vận chuyển xa.

  • Ưu điểm của màng xốp hơi:

Ngoài những công dụng bảo quản, bảo vệ sản phẩm như các loại xốp gói hàng khác thì màng xốp hơi còn có những ưu điểm sau:

+ Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây hại đến sức khỏe con người.

+ Không gây ô nhiễm môi trường và mọi vật xung quanh.

+ Nhẹ, mềm, co giãn và có độ đàn hồi cao.

+ Ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

2. Chọn loại xốp gói hàng phù hợp cho đóng hàng hóa

Hầu hết các nhà sản xuất công nghiệp điện tử, các chủ cửa hàng kinh doanh khi đóng gói hàng, vận chuyển đến tay người tiêu dùng đều phải sử dụng ít nhất một phương pháp để bảo đảm an toàn cho sản phẩm của mình. Chính vì vậy, hai loại xốp gói hàng nêu trên đang là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề từ vận chuyển, chuyển phát nhanh, chuyển nhà, gói hàng bán lẻ…

Cả 2 loại vật liệu kể trên đều có tác dụng rất cao trong việc chống sốc và chống va đập cho sản phẩm được bảo vệ. Nếu sản phẩm của bạn là đồ nhẹ thì nên sử dụng xốp hơi là đủ, còn sản phẩm của bạn có trọng lượng lớn thì sử dụng mút xốp PE foam.

Với những sản phẩm có giá trị cao như điện thoại, laptop, bạn nên kết hợp đóng gói bằng cả hai loại vật liệu trên để đảm bảo an toàn nhất. Khi sử dụng cũng nên bọc từ 2 đến 3 lớp để sản phẩm trách tối đa trầy xước, đổ vỡ.

Với những cửa hàng, shop điện tử, các bạn kinh doanh online hàng hóa mỹ phẩm, có lẽ lựa chọn tiết kiệm và hợp lý hơn cả là sử dụng xốp hơi bọc quanh sản phẩm nhiều lớp và sau đó là dán băng dính thật chặt.

Trên đây là cách phân loại, đặc tính cũng như công dụng, ưu điểm của các loại xốp gói hàng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về hai loại xốp gói hàng này, từ đó bạn có thể tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh Giá :