Lao động phổ thông

Sự phát triển của kinh tế xã hội kéo theo nhu cầu về lao động ngày càng lớn, trong đó việc làm lao động phổ thông thu hút người tìm việc nhất. Vậy lao động phổ thông là gì? Yêu cầu đối với lao động phổ thông có gì đặc biệt và việc làm này có thể tìm kiếm ở đâu? Cùng laodongbacninh.com.vn tìm hiểu nhanh nhé.

Nguồn lao động hiện nay khá đa dạng về ngành nghề, chuyên môn, hình thức làm việc… Yêu cầu dành cho người lao động ở từng hình thức cũng có sự khác biệt, đòi hỏi nhân sự phải nắm chắc để tìm việc dễ dàng hơn. Bạn đang tìm việc làm lao động phổ thông? Bạn đã biết lao động phổ thông là gì chưa?

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là người lao động không được đào tạo hoặc kinh nghiệm đặc biệt về ngành nghề. Lao động phổ thông thường là những người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, thị trường việc làm đầy cạnh tranh, những người có bằng cấp vẫn có thể làm những công việc không đúng với kỹ năng chuyên môn đã được đào tạo.

Việc làm lao động phổ thông thường liên quan đến tay chân, máy móc, thể lực… Đặc điểm rõ nhất ở công việc này chính là tính rập khuôn và ít tính sáng tạo. Hợp đồng lao động của đối tượng này cũng có nhiều sự khác biệt, phù hợp với tính chất công việc và trình độ của người lao động. Một số công việc dành cho đối tượng này có thể kể đến các lĩnh vực: May mặc, Xây dựng, Nhà hàng Khách sạn… Các bạn có thể tham khảo bài viết: Hợp Đồng Lao Động Là Gì? Các Mẫu Hợp Đồng Lao Động Hiện Nay để nắm bắt các điều khoản trước khi kí hợp đồng.

Công việc của lao động phổ thông

Có 2 hình thức chủ yếu của lao động phổ thông như sau:

Làm việc ở những khu công nghiệp: phụ hồ, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, may vá, thợ sửa xe, thợ xây,… Với những công việc này đều theo sự hướng dẫn, chỉ hút và giám sát của người quản lý.

Làm việc trong các cơ sở nhỏ lẻ: giúp việc nhà theo giờ, bán hàng, kinh doanh một số mặt hàng, thuê vá,…

Yêu cầu đối với lao động phổ thông

  • Khả năng chịu áp lực

Đối với những công việc không cần quá nhiều kinh nghiệm hay bắt buộc phải thành thạo bất cứ kỹ năng nào nên sẽ có nhiều trở ngại và khó khăn trong quá trình sản xuất của người lao động. Ngoài ra, công việc đòi hỏi bạn phải có tần suất làm việc nhanh nhẹn để kịp tiến độ công việc. Vì vậy bạn có có khả năng cần bằng mọi thứ và luôn bình tĩnh giải quyết khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

  • Chăm chỉ, cần cù

Công việc của nhóm lao động động tuy yêu cầu không cao nhưng đòi hỏi bạn phải siêng năng và chăm chỉ làm việc. Bên cạnh đó, bạn phải có trách nhiệm với công việc và hoàn thành nhanh chóng và đúng thời hạn.

  • Có sức khỏe tốt

Để đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao yêu cầu bạn phải đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu. Lý do công việc lao động phổ thông hầu như sẽ dùng sức lực nhiều để làm việc. Đối với các tính chất công việc khác nhau sẽ có yêu cầu riêng của nó ví dụ sẽ yêu cầu về cân nặng, chiều cao, thể lực,… Một lời khuyên dành cho bạn là bạn phải giữ gìn sức khỏe thật tốt bằng cách tập thể dục để tăng cường thể lực. Đó là yếu tố quyết định bạn có thể xin được việc hay không, vì giấy tờ quan trọng cần có là giấy khám sức khỏe. Để biết thêm chi tiết hãy tham khảo bài viết: Giấy Khám Sức Khỏe Xin Việc – Người Lao Động Đã Biết Rõ Quy Định? để biết rõ những quy định, yêu cầu ở phía nhà tuyển dụng mới nhất hiện nay nhé.

Thu nhập hàng tháng của lao động phổ thông

Tuy là lao động phổ thông nhưng mức tiền lương nhân viên nhận được không quá thấp, dao động khoảng từ 4.000.000 – 15.000.000 đồng. Ngoài ra, nhân viên còn được hưởng phụ cấp , thưởng thêm hay được tăng lương nếu làm việc lâu năm và tay nghề được đánh giá cao
Trong thực tế, đây là 2 cách cơ bản các doanh nghiệp tính lương cho lao động phổ thông:

  • Cách 1:

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (nếu có) / Ngày công chuẩn của tháng) x Số ngày làm việc thực tế
Với cách tính toán này, sẽ cho ra con số chính xác và cố định. Mức lương sẽ giảm nếu người lao động xin nghỉ không được hưởng lương. Quy định là nghỉ bao nhiêu ngày thì trừ đi bấy nhiêu tiền tương ứng. Ngoài trường hợp này, tháng nào cũng đảm bảo đi làm đủ ngày theo quy định thì sẽ được hưởng đủ mức tiền lương.

  • Cách 2:

Lương Tháng = (Lương + Phụ Cấp (nếu có) / 26 hoặc 24)x Số ngày làm việc thực tế

Đối với hình thức này, khi nghỉ không hưởng lương, người lao động phaie xem xét kỹ nên nghỉ tháng nào để mức thu nhập ít bị ảnh hưởng nhất. Do tình hình sản xuất của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng khi nhiều nhân viên cùng chọn nghỉ vào những tháng có ngày công chuẩn lớn nhằm giảm thiểu tiền công bị trừ.

Các nguồn tìm việc lao động phổ thông

  • Thông qua các trung tâm tuyển dụng

Ở những trung tâm tuyển dụng hiện nay có rất nhiều công việc lao động phổ thông dành cho bạn. Việc của bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ xin việc và nộp vào, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và đỡ vất vả hơn trong khi tìm một công việc ổn định,

  • Thông qua các website tìm việc uy tín

Cách thông dụng nhất mà nhiều người thường hay sử dụng đó là sẽ tìm kiếm công việc trên các trang web. Ở trên đó sẽ được cung cấp thông tin cụ thế, được tư vấn miễn phí khi lập CV cho mình, lựa chọn công việc thích hợp,…

Ở nước ta hiện nay, phổ biến nhất là trang tuyển dụng Đông Phú Tiên, vì trang giúp cho mọi người tìm kiếm dễ dàng hơn với những công việc hấp dẫn. Và đảm bảo được chất lượng và uy tín cao.

Trang sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn hiểu sâu, kỹ lưỡng về vấn đề của người đang có nhu cầu tìm việc làm. Từ đó đưa ra các phương án đánh giá, phân tích hướng nghiệp sâu sắc nhất.

Laodongbacninh.com.vn là trang web lý tưởng giúp bạn tìm được công việc phù hợp và có thu nhập ổn định. Hãy tận dụng cơ hội tốt này nhé. Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.