Mẫu đơn xin nghỉ phép công nhân chuẩn và mới nhất 2022

Rate this post

Nghỉ phép là một trong những vấn đề thường gặp của người lao động khi làm việc. Tùy vào trường hợp như ốm đau, lý do cá nhân… mà mỗi đơn sẽ có cách viết khác nhau. Cùng laodongbacninh.com.vn tham khảo 3 mẫu đơn xin nghỉ phép công nhân thường xuyên được áp dụng nhất. 

Đơn xin nghỉ phép là gì 

Đơn xin nghỉ phép là một loại giấy tờ, thủ tục dùng trong việc một cá nhân muốn xin nghỉ làm trong một khoảng thời gian nhất định để giải quyết công việc cá nhân. Trước khi nghỉ cần làm đơn gửi lên quản lý hoặc lãnh đạo để được xét duyệt. Khi đã được xét duyệt cá nhân đó mới được phép tính nghỉ có lý do. Tùy vào từng trường hợp bạn cần phải sử dụng đến giấy xin nghỉ phép khác nhau như:

  • Đơn xin phép nghỉ làm 1 ngày
  • Đơn xin nghỉ phép không lương
  • Đơn xin nghỉ phép dài hạn
  • Đơn xin nghỉ phép năm
  • Đơn xin phép nghỉ học

Các hình thức viết và gửi đơn cũng rất đa dạng, nhưng thường có hai loại là viết tay rồi gửi trực tiếp hoặc viết và gửi thông qua email. Bên cạnh đó, có nhiều form xin nghỉ phép khác nhau để bạn có thể sử dụng cho từng ngành nghề, thời gian nghỉ và chế độ nghỉ thích hợp theo đúng quy định của công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức nơi bạn làm việc.

Bài viết liên quan: Dịch vụ cho thuê lao động thời vụ chất lượng với giá cạnh tranh nhất

3 trường hợp nghỉ phép người lao động cần biết

Nghỉ phép năm

– Người lao động làm việc ở điều kiện thường, đủ 1 năm được nghỉ 12 ngày phép/năm và hưởng nguyên lương. Nếu chưa làm đủ sẽ tính ngày phép theo đúng số tháng làm việc.

Nghỉ phép bù

– Nếu ngày nghỉ hằng tháng hoặc ngày lễ nhưng doanh nghiệp điều động công nhân làm việc thì có thể viết đơn nghỉ bù vào thời gian khác theo sắp xếp và thỏa thuận giữa 2 bên. 

Nghỉ việc không hưởng lương

– Nếu đã sử dụng hết phép năm nhưng có việc bận, NLĐ có thể viết đơn xin nghỉ phép không hưởng lương.

Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động phổ thông báo giá cạnh tranh nhất nhất

Mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho người lao động

Để nghỉ phép đúng quy định, người lao động cần viết đơn xin nghỉ phép theo mẫu của doanh nghiệp. Trường hợp phòng hành chính – nhân sự không để sẵn mẫu, bạn có thể tải một trong các đơn sau đây:

Mẫu 1 (Đơn xin nghỉ phép thông thường)

Mẫu 2 (Đơn xin nghỉ phép năm)

Mẫu 3 (Đơn xin nghỉ phép không hưởng lương)

Tham khảo: Dịch vụ cung ứng nhân lực Đông Phú Tiên tại Bắc Ninh

Quy trình nộp đơn xin nghỉ phép tại công ty

– Viết đơn xin nghỉ phép theo mẫu sẵn có của công ty hoặc theo các form có sẵn trên đây.

– Nộp đơn cho bộ phận quản lý trực tiếp để sắp xếp công việc, xét duyệt.

– Nộp đơn đã duyệt về phòng hành chính nhân sự để được áp dụng các chế độ nghỉ phép của công ty.

*Lưu ý: Tùy theo trường hợp nghỉ mà thời gian nộp trước đơn xin nghỉ phép ở mỗi công ty sẽ khác nhau. Nếu ốm đau đột xuất, người lao động cần có giấy chứng nhận ốm đau hoặc giấy nghỉ ốm hưởng BHXH để làm căn cứ giải quyết các thủ tục về sau. 

Những lý do viết đơn xin nghỉ phép thuyết phục

Đôi khi bạn muốn xin nghỉ phép nhưng lại không thể tìm ra được những lý do thuyết phục để được xét nghỉ. Vậy những lý do nghỉ như thế nào thường được lãnh đạo lập tức gật đầu đồng ý không nghĩ ngợi?

Xin nghỉ phép khi bạn bị ốm đột xuất

Dù làm bất cứ công việc nào, đảm nhận trọng trách ra sao thì sức khỏe vẫn luôn là yếu tố hàng đầu. Khi gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe sẽ chẳng có lãnh đạo nào lại không đồng ý cho bạn nghỉ cả. Vì vậy, khi rơi vào trường hợp này bạn hoàn toàn có thể báo cáo trước với lãnh đạo, sau khi khỏe mạnh đi làm lại mới tiến hành làm giấy phép.

Xem xét tất cả những nguyên nhân nghỉ phép ở các công ty thì lý do nghỉ ốm thường được sử dụng nhiều nhất. Đây cũng là một trong những lý do hết sức thuyết phục nếu bạn muốn nghỉ phép đột xuất hoặc ngắn hạn.

Xin nghỉ phép giải quyết việc gia đình

Việc gia đình có rất nhiều kiểu như: nhà có đám, có ma chay, cưới hỏi,… Thường lý do này sẽ được dùng khi người lao động muốn nghỉ phép ngắn hạn. Một lý do hết sức chung chung nhưng cũng thường nhận được sự đồng ý của lãnh đạo.

Mặc dù lý do này vẫn luôn được chấp nhận nhưng không khuyến khích việc luôn lấy lý do chuyện gia đình để làm cái cớ để xin nghỉ phép thường xuyên. Biết rằng chuyện gia đình vẫn luôn rất quan trọng, nhưng bạn cần biết cân bằng việc gia đình với công việc của công ty.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lại lao động báo giá cạnh tranh nhất nhất

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn

Mặc dù chẳng còn xa lạ gì khi làm đơn xin nghỉ phép nhưng nhiều người vẫn rất hay mắc phải những lỗi cơ bản khiến lá đơn không hợp quy chuẩn.

Giọng điệu nhẹ nhàng lịch sự

Một thái độ tốt sẽ luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Khi làm đơn bạn cần có thái độ nhẹ nhàng, lịch sự, tôn trọng là điều hết sức cần thiết. Dù bạn nghỉ phép là theo nhu cầu cá nhân khi có trường hợp cần thiết nhưng để yêu cầu ấy được đáp ứng cần có những thái độ đúng mực khi viết.

Đôi khi, chính thái độ của bạn sẽ quyết định việc bạn có được xét duyệt yêu cầu xin nghỉ phép của mình hay không. Cơ hội của bạn sẽ được tăng rất nhiều lần khi biết cư xử đúng mực, đặc biệt là trong quá trình làm đơn.

Đưa ra lý do

Lí do chính là yếu tố để quyết định xét duyệt yêu cầu nghỉ phép của người lao động. Việc nếu lý do đầy đủ, thuyết phục giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng, thẳng thắn, tăng khả năng chấp thuận hiệu quả hơn.

Trình bày chi tiết rõ ràng

Hãy cung cấp tất cả các thông tin một cách chi tiết về: thời gian nghỉ, thời điểm nghỉ, thời điểm quay lại công việc. Đồng thời, cung cấp cả các thức liên lạc khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp liên quan đến công việc thuộc quyền quản lý của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra tình trạng những công việc hiện tại mà mình đang đảm trách, tiến độ hoàn thành trước khi nghỉ phép như thế nào. Bàn giao lại công việc đang làm cho ai cũng cần phải cung cấp đầy đủ, chi tiết để người quản lý có thể nắm rõ được. Điều này cho thấy rằng bạn là người chủ động và quan tâm đến trách nhiệm của mình.

Gửi email hoặc đơn xin nghỉ sớm

Nếu có kế hoạch nghỉ phép bạn nên chuẩn bị kĩ những công việc liên quan từ trước. Đồng thời cũng sớm hoàn thành đơn xin nghỉ và nộp lên cấp trên xét duyệt. Việc tiến hành làm đơn sớm sẽ giúp bạn tạo được sự chủ động trong mọi chuyện. Không những vậy quản lý cũng sẽ có thời gian sắp xếp người thay thế trong thời gian bạn vắng mặt.

Yên tâm rằng công ty nào cũng sẽ có những sự quy định về thời gian làm đơn xin nghỉ phép khi người lao động có nhu cầu. Nếu vấn đề của bạn không đột xuất, khẩn cấp hãy dựa theo đúng quy định của công ty để thực hiện.

Những quy định về chế độ nghỉ phép hiện nay

Các doanh nghiệp tư nhân hay cơ quan nhà nước đều dựa theo quy định nghỉ phép của Nhà nước để xây dựng cho người lao động những chế độ phù hợp.

Chế độ nghỉ phép năm

Mỗi người lao động khi đi làm trong vòng 12 tháng đều có chế độ nghỉ phép. Chế độ này sẽ được đưa vào trong hợp đồng lao động khi người lao động tham gia ký kết với công ty. Quy định này thường như sau:

  • Với người lao động làm việc trong môi trường bình thường sẽ được nghỉ 12 ngày/năm
  • Với những người làm việc trong môi trường độc hại, khắc nghiệt, có vấn đề thân thể, tuổi tác sẽ được xét duyệt nghỉ phép 14 ngày/năm
  • Còn với người lao động thường xuyên làm việc nặng, độc hại, nguy hiểm sẽ được xét duyệt nghỉ 16 ngày/năm

Đó là quy định được Bộ Lao động – Thương Binh xã hội ban hành hiện hành. Tùy vào nhu cầu người lao động có thể xin gộp phép nghỉ một lượt. Người lao động nào không dùng đến ngày phép sẽ được thanh toán số tiền nghỉ phép không dùng vào cuối năm.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp tư nhân không cho phép nhân viên được nghỉ gộp. Người lao động chỉ có thể nghỉ vào mỗi tháng hoặc không nghỉ vạn nhận thanh toán tiền lương nghỉ phép chưa sử dụng, còn không thể gộp nghỉ liền một lúc 12 ngày. Vì vậy, nhất định cần dựa vào quy định của công ty để làm đơn xin nghỉ phép.

Chế độ hưởng lương khi nghỉ phép năm

Nhiều người mới làm việc thường băn khoăn rằng “nghỉ phép năm có lương hay không? Để biết được đáp án cho câu hỏi này các bạn nhất định cần tìm hiểu về chế độ hưởng lương khi nghỉ phép năm theo quy định.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lao động thời vụ chất lượng với giá cạnh tranh nhất

Khi người lao động có nhu cầu muốn nghỉ phép năm, thì người lao động có quyền tạm ứng trước khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ. Một số công ty lại quy định chỉ cho phép người lao động ứng trước 1/2 số tiền lương.

Nếu người lao động chưa sử dụng đến những ngày phép của mình trong năm sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày đó. Có nghĩa rằng nếu trong năm đó bạn không sử dụng đến những ngày phép bạn sẽ được trả tiền số ngày phép đó vào cuối năm.

Bài viết trên đây của Đông Phú Tiên đã giải đáp đầy đủ những thông tin về đơn xin nghỉ phép, cách làm giấy xin nghỉ phép cũng như những chế độ xin nghỉ phép. Mong rằng những cẩm nang việc làm mà chúng tôi cung cấp trong bài sẽ hữu ích với các bạn.

Đánh Giá :
Rate this post